คำถามยอดฮิต FAQ

เสาเข็มไมโครไพล์คือ
ตอบ: เสาเข็มที่มีขนาด 1.5 เมตร มาต่อเชื่อมกัน แล้วตอกลงไป จนมีความลึกตามที่วิศวกรกำหนด หรือ ตอกถึงชั้นดินทราย หรือ ดินดาลได้ ส่วนมาก บริเวณ กรุงเทพ และปริมณฑล จะมีความลึกประมาณ 18-21เมตร ซึ่งอาจจะมากหรือน้อยกว่านั้น ขึ้นกับพื้นที่

ข้อดี ข้อเสีย เสาเข็มไมโครไพล์
ตอบ: ข้อดีของเสาเข็มไมโครไพล์ สามารถเข้าที่แคบได้ สะเทือนน้อย ปลอดภัย ตอกลึกถึงดินดานพื้นไม่ทรุดตัว ค่าใช้จ่ายไม่แพง คุ้มค่า ถ้าเทียบกับว่าทำมาแล้วทรุด มีปัญหาก็ต้องทำใหม่
ข้อเสีย ราคาแพง และต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญมากกว่า เนื่องจากการต่อเชื่อมที่มากกว่า ปั่นจั่นขนาดเล็กทำงานในพื้นที่แคบ

เสาเข็มจะทำความเสียหายให้กับตัวบ้านและข้างบ้านหรือไม่?
ตอบ: เสาเข็มไมโครไพล์ของเราไม่สร้างความเสียหายให้กับตัวบ้านหลักและสิ่งปลูกสร้างที่แข็งแรงใกล้เคียง

ตอกชิดกำแพงได้หรือไม่?
ตอบ: เสาเข็มสามารถตอกเสาเข็มชิดได้ครับ แต่ควรพิจารณาถ้าชิดเสาเข็มควรให้ห่างจากเสาเข็มเดิมบริเวณนั้นอย่างน้อย 3เท่าของเส้นผ่านศูนย์กลาง หรือ ควรห่างประมาณ 50 ซม.

เสียงดังหรือไม่?
ตอบ: มีเสียงเครื่องยนต์และเสียงกระแทกที่จะดังและสะเทือนบ้างในช่วงถึงชั้นดินทราย

ใช้เวลานานแค่ไหน?
ตอบ: ใน 1 วัน เราสามรถตอกเสาเข็มได้ประมาณ 2-3 ต้น ทั้งนี้ขึ้นกับลักษณะพื้นที่หน้างานด้วยครับ เราไม่เร่งเราเน้นคุณภาพ

การทำสอบเสาเข็มไมโครไพล์
ตอบ: การทดสอบน้ำหนักของเสาเข็มไมโครไพล์จะมีวิธีการที่ใช้การตรวจสอบ คือ การเช็คโบว์เค้า (blow count) หรือ last ten blow ซึ่งการทิ้งตุ้มลงมา 10 ครั้ง ดูระยะการจมลงของเสาเข็มต้องได้ตามที่วิศวกรของเรากำหนด ซึ่งมาตรฐานของบริษัทคอมพลีทไมโครไพล์ของเราจะเป็นหลักมิลลิเมตร ประมาณ 2 – 3 มิลลิเมตร และจะทำการตรวจสอบอยู่แล้วทุกต้น เพื่อให้มั่นใจว่าเสาเข็มแข็งแรง ไม่มีปัญหา สามารถรับน้ำหนักได้ตามที่วิศวกรกำหนด วิธีการเทสอีกวิธีหนึ่งที่เค้าเรียกว่าไดนามิคเทส (Dynamic test) คือ การที่สเตนเกท (Strain Gaug) ติดที่เสาเข็ม และทิ้งตุ้มทดสอบค่าการรับน้ำหนักสูงสุดที่เราต้องการ ซึ่งวิธีนี้จะต้องใช้บริษัทที่ทำไดนามิคเทส มาทดสอบ และ ส่วนมากนิยมตรวจสอบกันในงานใหญ่ โดยสุ่มบ้างต้นตรวจสอบ เพราะราคาสูง

“เหล็ก” ในเสาเข็มไมโครไพล์ตัวไอ เช่น i18, i22, i26 ควรมีขนาดเท่าไร?
ตอบ: ความเข้าใจผิดของคนส่วนมากอยากจะได้เหล็กใหญ่ๆ แต่ไม่ได้ดูชนิดของเหล็ก ซึ่งตามมาตรฐาน มอก. การผลิตเสาเข็มตัวไอต้องใช้ ลวดชนิดอัดแรง หรือ PC Wire 4 มม. ซึ่งมันดูเหมือนเหล็กเส้นเล็กๆไม่แข็งแรงเท่ากับเหล็กเส้นกลม หรือเหล็กข้ออ้อย แต่ความจริงแล้วมันมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน! หน้าที่ของลวดอัดแรงหรือPC wire คือใช้ในการทำคอนกรีตอัดแรง (pre-stress concrete) ในการผลิตจะมีการดึงลวดพอคอนกรีตเริ่มแข็งก็จะตัดลวดทำให้เกิดแรงอัดมากขึ้น คอนกรีตก็จะมีความแข็งแรงมากขึ้น หลักการเดียวกับการทำพื้นสำเร็จซึ่งไม่มีใครใช้เหล็กกลมหรือข้ออ้อยมาทำ เพราะความแข็งแรงจะสู่ไม่ได้ นอกจากนี้ลวดPC wire ยังมีค่า young’s modulus ที่มากกว่าเหล็กเส้นกลมซึ่งทำให้เสาเข็มไม่ร้าวง่ายๆ

วิธีประเมินเบื้องต้นของจำนวนเสาเข็มไมโครไพล์ที่ต้องใช้ ว่าใช้กี่ต้นมีวิธีคิดอย่างไร?
ตอบ: สอนเทคนิคการดูเสาเข็มไมโครไพล์เบื้องต้นว่าใช้กี่ต้น เสาเข็มไมโครไพล์จริงๆแล้วมันสามารถรับน้ำหนักน้ำหนักเท่าไหร่ก็ได้ขึ้นกับชนิดและขนาดที่เราเลือกใช้ ดังนั้นจำนวนต้นต้องอยู่กับการออกแบบโครงสร้าง ส่วนมากทำการออกแบบโครงสร้างแบบมีคานคอดิน ซึ่งส่วนมากจะนิยมทำคานใหญ่สุดที่ 20×40 เซนติเมตร ซึ่งทำให้ระยะห่างระหว่างเสาห่างกันได้ไม่เกิน 4 – 4.5 เมตร ทั้งนี้ถ้ามีวิศวกรคำนวณออกแบบก็สามารถมีระยะห่างกว่านี้ได้ ดังนั้นจึงนิยมประมาณห่างกัน ไม่เกิน 4.5 เมตร ขออนุญาติยกตัวอย่างเพื่อความเข้าใจมากขึ้น
• สมมุติจะต่อเติมบ้านขนาด กว้าง 3 เมตร ยาว 7 เมตร เราต้องใช้เสาเข็มไมโครไพล์ จำนวณ 6 ต้น เพราะ เราไม่สามารถมีระยะห่างระหว่างเสาเข็มไมโครไพล์ ได้ 7 เมตร เพราะขนาดต้องใหญ่มาก และมีโอกาสแอ้น (ตกท้องช้าง)ได้
• ตัวอย่างที่2 ถ้าต่อเติมครัว ขนาด 4×4 เมตร ควรใช้เสาเข็มไมโครไพล์กี่ต้น คำตอบคือใช้เสาเข็มไมโครไพล์ 4 ต้น
• ตัวอย่างที่3 ถ้าจะต่อเติมโรงรถขนาด 5 x 5 เมตร ควรใช้กี่ต้น ใช้เสาเข็มไมโครไพล์จำนวน4ต้น หลายคนอาจสงสัยว่าได้หรอ ไม่ควรห่างเกิน 4.5 เมตรรึเปล่า จริงๆ เราออกแบบให้เสาเข็มเข้ามาซ้ายขวา อย่างละ 50 cm. แล้วออกแบบไปคานยื่นออกไปแทน ดังนั้นตรงกลางจะเหลือห่างแค่ 4 เมตร ถ้าใครไม่เข้าใจสามารถโทรปรึกษาวิศวกรบริษัท

ทำไมต้องลงเสาเข็มไมโครไพล์? เมื่อไรต้องลงเสาเข็มไมโครไพล์?
ตอบ: ลูกค้าหลายท่านถามเข้ามาครับว่าทำแค่ทางเดินต้องลงเสาเข็มไมโครไพล์มั้ย?ต่อเติมหลังบ้านต้องลงเสาเข็มไมโครไพล์มั้ย? หรือเมื่อไรที่ต้องเลือกใช้เสาเข็มไมโครไพล์ จะตัดสินใจว่าลงเสาเข็มไมโครไพล์หรือไม่ลงเสาเข็มไมโครไพล์ ต้องพิจารณาก่อนว่ายอมรับให้ทรุดตัวได้มั้ย เช่น ถ้าคุณต่อเติมครัวติดกับตัวบ้านหลักแล้วถ้ามันทรุด ปัญหาน้ำรั่ว เกิดรอยร้าว จิ้งจกแมลงเข้ามา พื้นทรุดต่างระดับในอนาคต ซึ่งถ้ายอมรับไม่ได้ แนะนำเลยต้องลงเสาเข็มไมโครไพล์ และต้องลงอย่างถูกวิธีที่ได้มาตรฐาน
แต่ถ้าทำทางเดินข้างบ้านซึ่งถ้าเกิดทางเดินมันจะทรุดตัวไปในอนาคต บางบ้านก็อาจจะไม่ได้เดือดร้อนเพราะอาจจะไม่ค่อยได้เดินก็ไม่จำเป็นต้องลงเสาเข็มไมโครไพล์ แต่ถ้าบางบ้านเป็นทางเดินเหมือนกัน แต่ไม่อยากมาทำใหม่ในอนาคต หรือมีเด็กหรือมีผู้สูงอายุกลัวว่าจะเดินสะดุด ก็อาจจะลงเสาเข็มไมโครไพล์ไปเลย เสาเข็มไมโครไพล์ สามารถเข้าพื้นที่แคบได้ สะเทือนน้อย และตอกได้ลึกถึงดินดานจึงนิยมนำมาใช้ในการต่อเติมบ้าน การลงเสาเข็มไมโครไพล์สำหรับต่อเติม จะไม่เกิดปัญหาการทรุดตัว ฉีกออกจากตัวบ้าน เพราะปลายเข็มจะอยู่ในชั้นดินเดียวกับตัวบ้านหลัก และบริษัทเราจะเน้นการตอกให้ได้ลึกที่สุด ตอกให้ได้มาตรฐานวิศวกรรม และการตรวจสอบ โบว์เค้าท์ (Blow count) เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง พร้อมวิศวกรออกแบบ และรับรองการรับน้ำหนักให้